बटाटा म्हटला की अनेकांचा आवडता पदार्थ, याच बटाट्यापासून विविध पदार्थ बनवले जातात, जे अनेकांना आवडतात. पण तुम्ही कधी विचार केलाय का की हाच
बटाटा तुमच्या मृत्यूचं कारणही बनू शकतो. हो हे खरंय.. कधी कधी रोज
खाल्ल्या जाणाऱ्या गोष्टीही आपल्या आरोग्यासाठी धोकादायक ठरू शकतात. असाच
एक प्रकार समोर आला आहे, जिथे काही दिवसांपूर्वी बटाटे खाल्ल्याने एका
महिलेचा मृत्यू झाल्याचं समोर आलं होतं. काय आहे सोलॅनिन? आरोग्यासाठी
धोकादायक कसं आहे?
बटाट्यामुळे महिलेचा जीव धोक्यात आला होता
बटाटा
सामान्यतः बहुतेक घरांच्या स्वयंपाकघरात आढळतो. बटाट्याचे पदार्थ हे अनेक
प्रकारे बनवले जातात. बटाटा हा स्वयंपाकघरातील एक घटक आहे, जेव्हा
शिजवण्यासाठी काहीही नसते, तेव्हा बटाट्याचे विविध पदार्थ बनवले जातात.
बटाटे बऱ्याच काळासाठी साठवले जाऊ शकतात. हे बटाटे कधीकधी हिरवे होतात, जे
तुमच्या आरोग्यासाठी हानिकारक ठरतात. अशा प्रकारे हेच शिजवलेले बटाटे
खाल्ल्याने महिलेचा जीव धोक्यात आला होता. हे बटाटे हिरवे का होतात आणि ते
आरोग्यासाठी किती प्रमाणात हानिकारक ठरू शकतात?
बटाटे खाल्ल्याने प्रकृती बिघडली?
काही गोष्टी ऍलर्जी असलेल्या लोकांसाठी धोकादायक ठरतात. उदाहरणार्थ, ऍलर्जी असलेल्या लोकांना शेंगदाणे किंवा मासे न खाण्याचा सल्ला दिला जातो. अनेक प्रकरणांमध्ये, हे खाल्ल्याने एखाद्या व्यक्तीचा मृत्यू देखील होऊ शकतो. त्याचप्रमाणे एक साधा बटाटा तुमच्या आरोग्यासाठी घातक ठरतो. मारिया हार्लेस नावाच्या महिलेला बटाटे खावेसे वाटले, त्यानंतर तिने बटाटे शिजवून खाल्ले. त्यानंतर काही वेळातच तिला तीव्र डोकेदुखी, मळमळ, उलट्या आणि पोटदुखीचा त्रास होऊ लागला. आता ती इतरांना बटाट्याच्या धोक्यांबद्दल सावध करत आहे.
सोलॅनिन म्हणजे काय?
बटाटे जे बऱ्याच काळापासून साठवण्यात आले आहेत आणि योग्यरित्या साठवले गेले नाहीत. जास्त प्रकाश किंवा तापमानात ठेवल्यास असा बटाटा हिरवा होऊ लागतो. बटाट्याचा हिरवा भाग सोलॅनिन असतो. अशा प्रकारचे बटाटे खाण्यास मनाई आहे. कारण कधी कधी या विषामुळे माणसाचा मृत्यूही होऊ शकतो. याचे सेवन केल्याने जुलाब, पेटके आणि डोकेदुखीचा त्रास होतो. सन 1979 मध्ये असे बटाटे खाल्ल्याने शाळेतील कॅफेटेरियामध्ये 78 शाळकरी मुले आजारी पडली होती. तर 1899 मध्ये 56 जर्मन सैनिकांनाही अशीच समस्या आली होती. 1925 मध्ये सात जणांच्या कुटुंबाला सोलॅनिनने विषबाधा झाली होती, त्यापैकी दोन जण मरण पावले.
टाळण्याचा मार्ग
याबाबत तज्ज्ञ म्हणतात, कोणत्याही बटाट्याचे हिरवे भाग शिजवण्यापूर्वी ते कापून टाकण्याचा सल्ला देतात. तसेच, हिरव्या बटाट्याचे गोठलेले भाग पूर्णपणे काढून टाका, कारण त्यात सोलॅनिनचे प्रमाण जास्त असते. बटाटा हिरवा असेल तर अजिबात शिजवू नका़. जोपर्यंत स्टोरेजचा संबंध आहे, त्यांना सूर्यप्रकाशापासून दूर गडद ठिकाणी ठेवावे.
(टीप : वरील सर्व गोष्टी माहिती म्हणून वाचकांपर्यंत पोहोचवत आहोत. ' सांगली दर्पण यातून कोणताही दावा करत नाही. )
➤ वाढवा आपला व्यवसाय / वेब पोर्टल्स करिता इथे क्लिक करा.Call :- 9890 546 909.